Than tổ ong nguy hiểm như thế nào?
Tác giảCÔNG TY TNHH MOUNTAIN VIỆT NAM T&I

Loại than tạp chất mà chúng ta dùng hàng ngày tuy giá thành rẻ nhưng tác hại của nó lại vô cùng nguy hiểm. Vậy nó nguy hiểm như thế nào?

 Than tổ ong là tác nhân gây viêm phổi, viêm phế quản, ung thư phổi, ngộ độc khí than có thể gây tử vong hoặc sống đời thực vật hôn mê. 

(Hình ảnh bếp than tổ ong quen thuộc trên đường phố - Nguồn sưu tầm)

  1. Thành phần của than tổ ong

 Than tổ ong có thành phần là than tạp chất (loại kém chất lượng có hàm lượng lưu huỳnh cao), bùn (dùng để trộn với than), một số các chất khác như dầu nhớt đã qua sử dụng ép thành than dùng cho dễ cháy.

Than tổ ong cũng là than đá nhưng chủ yếu là dạng than cấp thấp, người ta mang về trộn với bùn và chất khác tạo ra than tổ ong để đốt, khi đốt, than cháy sinh ra nhiệt lượng, đồng thời phát thải một số hợp chất độc hại ra môi trường.

 

  1. Tác hại của than tổ ong

  Thứ nhất, than tổ ong khi đốt sinh ra khí CO, CO2, SO2 rất độc gây bệnh phổi, hen suyễn, viêm phế quản, ung thư phổi, các bệnh về mắt, tim mạch…… 

  Thứ hai, các hợp chất oxit của nitơ có khói màu vàng, là khí độc gây hại cho hệ hô hấp, hệ tuần hoàn trong máu. Trong quá trình đốt cháy sinh ra khí ôxít cácbon gây nhiễm độc máu, làm thay đổi huyết sắc tố. Nếu người sử dụng đun nấu trong nhà kín, không khí không được lưu thông có thể dẫn đến tình trạng hôn mê sâu, đau nhức đầu, rối loạn thần kinh cảm giác và điều nhiệt. Tình trạng này kéo dài không được cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong.

  Thứ ba, trong than còn có một số hợp chất hữu cơ phát ra khi đun ở nhiệt độ thấp, gọi là các chất hữu cơ mạch vòng, chất này có khả năng gây bệnh ung thư, đặc biệt, chúng còn phát ra các oxit kim loại như chì, kẽm… vốn là những chất rất độc cho cơ thể người. Nếu phụ nữ mang thai thường xuyên phải sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi khói than thì nguy cơ bị sảy thai, thai bị biến dạng, dị tật hay khiếm khuyết là rất cao.

 Từng xảy ra ca ngộ độc khí than quá nặng do thời gian thiếu không khí và hít phải khí CO lâu quá dẫn tới mất phản xạ ở vỏ não, phải sống đời sống thực vật. Than tổ ong dùng để đun nấu có thể gây ra các tác hại không nhỏ đến sức khỏe của mọi người xung quanh. Tỷ lệ người mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh viêm phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư thanh quản, viêm nhiễm đường hô hấp và phổi đang có xu hướng tăng lên trong cộng đồng dân cư có sử dụng bếp than tổ ong.

(Nguồn sưu tầm)

Với giá thành rẻ và tiện lợi, khoảng 100.000 – 200.000 đồng, người dân đã có thể mua được một chiếc bếp và mỗi tháng không tốn quá vài chục nghìn đồng tiền than mà có thể đun nấu thoải mái.

Những ưu điểm vượt trội đã khiến than tổ ong vẫn được nhiều người tin dùng, sử dụng kinh doanh bán hàng. 

Để đảm bảo sức khỏe của người nhân, mọi người hãy nâng cao ý thức trong việc thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than và bếp than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt và kinh doanh dịch vụ. Sử dụng các nhiên liệu an toàn với sức khỏe và đời sống cộng đồng.