Cách đốt than trắng

Ở Việt Nam hiện nay, lò đốt than trắng được xây dựng bằng gạch vữa truyền thống. Máy móc công nghệ làm than trắng với những lò đốt hiện đại đã thay thế một phần trong quá trình sản xuất than.

Quy trình sản xuất than trắng 

1.Đốt ủ củi gỗ 

Củi gỗ được cắt, xẻ đưa vào lò đốt ủ trong suốt 3 ngày ở nhiệt độ thấp 80-100 độ C. Trong giai đoạn này, cửa lò được bịt kín bằng gạch và đất sét, chỉ chừa vài lỗ nhỏ để thoát hơi.

2. Đốt cháy củi gỗ 

Đến hết ngày thứ 3, phá một phần đất sét ở cửa lò để tạo lỗ trống giúp không khí tràn vào trong. Lúc này nâng nhiệt độ lên để loại bỏ hoàn toàn nhựa gỗ,  gỗ cháy gần như hoàn toàn. Đồng thời nhiệt cũng làm bốc hơi lượng nước còn lại trong than. Nếu nhiệt độ trong lò quá thấp các thanh gỗ sẽ không cháy đến độ cần thiết dẫn đến tình trạng than kém chất lượng. Nếu nhiệt độ quá cao than sẽ cháy thành tro. Người thợ dựa vào màu sắc của lửa trong lò để điều chỉnh nhiệt độ.

3.Ra lò than củi trắng 

Nhiệt độ trong lò sẽ tăng lên đến 1200 độ C, đến lúc dỡ lò đốt than, người thợ mở hoàn toàn cửa lò để nhiệt độ bên trong thoát ra ngoài. Các thanh gỗ đã cháy thành than và than có màu vàng cam,người thợ phải đứng cách lò 4m trong lúc cào than ra ngoài bởi vì nhiệt độ phát ra từ lò đốt rất cao.

Sau khi lấy  ra khỏi lò đốt, những thanh than đỏ rực được nhanh chóng đưa vào thùng sắt hoặc vùi trong đất để làm nguội